ไมเคิ่ล โอเว่น นักเตะที่แฟนบอลลิเวอร์พูลไม่ชอบหน้าเป็นอย่างยิ่ง

ไมเคิ่ล โอเว่น

ไมเคิ่ล โอเว่น สำหรับตัวเขานี้นั้นคงไม่มีใครคาดคิดว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นโดยเมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วคงไม่คิดว่าจะเห็นภาพของ Michael Owen ยอดกองหน้าทีมชาติอังกฤษผู้เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของลิเวอร์พูล สวมเสื้อชูผ้าพันคอทำประตูคว้า แชมป์พรีเมียร์ลีก กับทีมคู่ปรับตลอดกาลอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดโดยแม้จะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อแต่มันก็เกิดขึ้นแล้วเมื่อปี 2009

โดยเชื่อได้ว่านี่เป็นหนึ่งในความเศร้าที่ตัวของ Michael Owen ได้ฝากรอยแผลไว้ในใจของสาวก เดอะค็อป โดยบอกนี่เป็นการตัดสินใจที่หักหาญแฟนบอลเกินไป และยังมีคำถามติดในใจแฟนบอลมากมายอาทิเช่นเหตุใดโอเว่นจึงยอมฉีกกฎประเพณีในทุกๆ ข้อเพื่อย้ายไปอยู่กับทีมคู่ปรับตลอดกาลและอะไรคือเหตุผลที่เขายอมทิ้งมรดกที่เคยได้รับจาก ลิเวอร์พูล ทั้งหมดเพื่อแลกกับการลิ้มรสชาติที่เรียกว่าแชมป์พรีเมียร์ลีก

ไมเคิ่ล โอเว่น

ไมเคิ่ล โอเว่น ประวัติของชายคนนี้

โดยสำหรับตัวเขาแล้วนับว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มากด้วยประสบการณ์และประสบการณ์สำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษ โดยเขาเติบโตมาจากอแคเดมี่ของลิเวอร์พูลโดยตรงก่อนจะก้าวเข้าสู่ทีมชุดใหญ่ในปี 1996 ภายใต้สีเสื้อของหงส์แดงโดยโอเว่น ฝากผลงานชิ้นโบแดงไว้กับการระเบิดประตูไปถึง 158 ประตู จากการลงเล่น 297 เกม และเป็นการช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ FA Cup 1 สมัยลีกคัพ 2 สมัยและยูฟ่าคัพ 1 สมัยซึ่งจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในฟอร์มการเล่นที่สุดร้อนแรงในปี 2000 ถึง 2001 ยังส่งให้เขากลายเป็นนักเตะลิเวอร์พูลคนแรกในประวัติศาสตร์ยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัล บัลลงเดร์ อีกด้วย

ไมเคิ่ล โอเว่น

โดยหลังจาก คว้าบัลลงดอร์  Ballon d’Or ในปี 2013 ปีต่อมาจู่ๆ ในตัวของเขาเองที่เหลือสัญญากับทีมมีแค่ปีกว่าๆ ก็ตัดสินใจพบกับผู้บริหารเพื่อขอย้ายไปอยู่ Real Madrid ด้วยค่าตัวที่น้อยนิดเพียงแค่ 8 ล้านปอนด์เท่านั้น ซึ่งหลายปีต่อมาโอเว่นให้สัมภาษณ์แบบย้อนแย้งว่าในฐานะนักเตะลูกหม้อคนหนึ่งเขาไม่เคยอยากจากลิเวอร์พูลไปไหน

ซึ่งการก้าวเท้าออกจากสโมสรไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ถ้าจะให้ทิ้งโอกาสในการเติบโตบนเส้นทางอาชีพก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน แต่แล้วสิ่งที่หลายคนพยายามจะเตือน Michael Owen ก็เกิดขึ้นจริงเพราะเมื่อย้ายไปอยู่กับทีมซูเปอร์สตาร์อย่าง Real Madrid กลับเจอปัญหาของรัศมีเหล่าซูเปอร์สตาร์กลบมิดชนิดแจ้งเกิดไม่ได้เลย จนตัวเขาเองรู้ทันทีว่าไม่ใช่ที่ของเขาแล้วมองหาทางกลับเวทีพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง  ซึ่งการกลับมาเขาก็ได้ไปอยู่ที่นิวคาสเซิล สโมสรที่เดินเกมเร็วเข้าร่วมวงประมูลพร้อมยื่นเงิน 17 ล้านปอนด์ให้ เรอัล มาดริด พิจารณาทันที ส่วนทางหงส์แดงก็ไม่อยากเสียค่าโง่แล้วไม่อยากขาดทุนเพื่อดึงโอเว่นกลับมาสุดท้ายจึงยอมปล่อยไปให้กลายเป็นขวัญใจของสาวกของทางฟากฝั่งทูนอาร์มี่แทน

ไมเคิ่ล โอเว่น

ในจังหวะที่ Michael Owen มาอยู่กับนิวคาสเซิลได้ 4 ปีก่อนที่ทีมจะมีอันตกชั้นในฤดูกาล 2008-2009 นับเป็นจังหวะที่โอเว่นหมดสัญญากับทีมพอดีจึงได้รับความสนใจอีกหลายทีมในพรีเมียร์ลีกแต่ก็เซอร์ไพรส์เมื่อมีชื่อของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดโผล่มาด้วยโดยทุกคนรู้ดีว่าโอเว่นอยากกลับไปลิเวอร์พูลขนาดไหนแต่ด้วยวัย 30 และกำลังก้าวเข้าสู่ช่วงท้ายของอาชีพบวกกับ Liverpool กำลังหลงใหลได้ปลื้มกับศูนย์หน้าที่มีฟอร์มฮอทร้อนแรงคนใหม่อย่าง Fernando Torres

ไมเคิ่ล โอเว่น

และแน่นอนว่าไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะดึงตัว Michael Owen กลับมา และเมื่อรู้ว่าลิเวอร์พูลไม่มีที่ว่างให้เขาอีกต่อไปแล้วเขาจึงเหลือตัวเลือกไม่มากนัก แต่ก็ต้องยอมแลกทุกอย่างเพื่อรักษาโอกาสที่จะเล่นในฟุตบอลระดับสูงต่อไปในสุดท้ายแล้วเขาจึงตัดสินใจเลือกในจุดที่ดีที่สุดของชีวิตนั่นก็คือ Manchester United นั่นเองโดยเขาบอกว่าเมื่อเส้นทางของผมที่ Newcastle มีอันจบลงเขาก็จะสามารถเซ็นสัญญากับทีมไหนก็ได้

ไมเคิ่ล โอเว่น

ซึ่งเขาบอกว่าในครั้งนั้นได้มีการติดต่อถามไปถึงลิเวอร์พูลว่าต้องการให้ตัวเขาเองกลับไปบ้างหรือไม่ แต่ทางนั้นก็มีซูเปอร์สตาร์อย่าง Fernando Torres อยู่เป็นที่เรียบร้อยจนทำให้เขาผิดหวังและคิดว่าการกลับไปเล่นให้ลิเวอร์พูลนั้นคงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้แล้ว ดังนั้นถ้าหากอยากจะเล่นในลีกสูงสุดเขาจะต้องเลือก Manchester United เท่านั้นโดยนั่นเป็นสิ่งที่เขาตัดสินใจ

ไมเคิ่ล โอเว่น

 ไมเคิ่ล โอเว่น กับวันที่ย้ายมาอยู่ใน Manchester United

ตลอดการค้าแข้งในถิ่น Old Trafford โอเว่นได้สวมเสื้อ หมายเลข 7 ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเบอร์ตำนานของทางด้านฟ้าฝั่งของยูไนเต็ดแต่ ตัวโอเว่น เองดันทำสิ่งที่ลิเวอร์พูลต้องการมาตลอด 2 ทศวรรษได้สำเร็จนั่นก็คือการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกนั่นเองซึ่งในหลายปีต่อมาโอเว่นรู้ดีว่าในสายตาของเหล่า เดอะค็อป เขากลายเป็น พวกทรยศและไร้ซึ่งความภักดีแม้แต่น้อย

โดยบ่อยครั้งเขานั้นยังพยายามจะให้สัมภาษณ์ว่าไม่ว่าใครจะคิดอย่างไรก็ปล่อยให้เขาคิดไป แต่การย้ายทีมไม่ต่างกับการย้ายที่ทำงานและที่สำคัญสิ่งที่เขาทำลงไปก็เพื่อการเล่นฟุตบอลของตัวเขาเอง ซึ่งสำหรับบทสัมภาษณ์ของเขานั้นก็คือฟุตบอลนั้นจะเป็นงานอย่างหนึ่งที่มีความพิเศษเป็นอย่างยิ่งตลอดจนยังเป็นงานที่มีสิทธิพิเศษ ที่สามารถที่จะเปลี่ยนงานได้เรื่อยๆ เพื่อพัฒนาตัวเองอย่างมืออาชีพและเพื่อดูแลครอบครัวของเขา

ไมเคิ่ล โอเว่น

 

โดยหลังจากแขวนสตั๊ด ต่อมาในปี 2016 Liverpool ก็สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนบอลตัวเองด้วยการแต่งตั้งคนที่หักอกพวกเขาอย่าง Michael Owen ให้เข้ามารับตำแหน่งทูต นานาชาติของสโมสร ท่ามกลางเสียงสาปแช่งของเหล่าสาวก เดอะค็อป ที่ไม่เห็นด้วยกับสโมสรและมองว่าโอเว่นไม่ใช่ตำนานของพวกเขาแต่เป็นตำนานของฟากฝั่งอื่นมากกว่า ซึ่งเชื่อไหมว่าแม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแต่แฟนของ ลิเวอร์พูล ก็ยังคงแค้นฝังหุ่นและดูท่าทีว่าจะไม่มีวันยกโทษให้ Michael Owen อีกเลย

ไมเคิ่ล โอเว่น

ไมเคิ่ล โอเว่น นักเตะที่แฟนบอลลิเวอร์พูลไม่ชอบหน้าเป็นอย่างยิ่ง

ไมเคิ่ล โอเว่น สำหรับตัวเขานี้นั้นคงไม่มีใครคาดคิดว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นโดยเมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วคงไม่คิดว่าจะเห็นภาพของ Michael Owen ยอดกองหน้าทีมชาติอังกฤษผู้เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของลิเวอร์พูล สวมเสื้อชูผ้าพันคอทำประตูคว้า แชมป์พรีเมียร์ลีก กับทีมคู่ปรับตลอดกาลอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดโดยแม้จะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อแต่มันก็เกิดขึ้นแล้วเมื่อปี 2009 โดยเชื่อได้ว่านี่เป็นหนึ่งในความเศร้าที่ตัวของ Michael Owen ได้ฝากรอยแผลไว้ในใจของสาวก เดอะค็อป โดยบอกนี่เป็นการตัดสินใจที่หักหาญแฟนบอลเกินไป และยังมีคำถามติดในใจแฟนบอลมากมายอาทิเช่นเหตุใดโอเว่นจึงยอมฉีกกฎประเพณีในทุกๆ ข้อเพื่อย้ายไปอยู่กับทีมคู่ปรับตลอดกาลและอะไรคือเหตุผลที่เขายอมทิ้งมรดกที่เคยได้รับจาก ...
103

Xabi Alonso ตำนานหมายเลข 14 ที่แฟนลิเวอร์พูลไม่มีวันลืม

หากเราจะพูดถึงลิเวอร์พูลแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าทุกคนต่างก็มีนักเตะในดวงใจด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นล้วนแต่มีฝีเท้าที่น่าประทับใจและเป็นแบบอย่างที่ดีรวมถึงสร้างเรื่องราวมากมายให้กับทีม ลิเวอร์พูล อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นนักเตะจากชุดอดีตหรือปัจจุบันเองก็ตาม พวกเขาเหล่านี้ล้วนทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดีเมื่อสวมเสื้อที่มีตราสโมสร ลิเวอร์พูล อยู่บนอก และวันนี้เราจะไม่พูดถึงตำนานบทนี้คงจะเป็นไปไม่ได้สำหรับ ชายที่ทุกคนให้คำนิยามว่า คุณชาย ที่เรียกได้ว่าฝีเท้าของเขานั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เป็นมิดฟิลด์ที่ลิเวอร์พูลไม่ได้เห็นมานานแล้ว และจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกเสียจาก ชาบี้ อลอนโซ่ Xabi Alonso สุภาพบุรุษแห่งแอนฟิลด์นั่นเอง ...
121

James Milner ชายที่เป็นทุกอย่างให้ลิเวอร์พูล

James Milner หรือที่เรารู้จักกันในนามท่านรอง ซึ่งแน่นอนว่าฤดูกาล 2022/23 นั้นใกล้ที่จะสิ้นสุดลงแล้ว ลิเวอร์พูลเองก็มีการปรับเปลี่ยนทีม และได้มีการวางแผนถึงการปล่อยตัวนักเตะออกจากทีมและเสริมทัพเข้ามาใหม่แล้ว ซึ่งก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่าทั้ง โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ นาบี เกอิต้า อเล็ก อ็อกเหลด เชมเบอร์เลนและเจมส์ มิลเนอร์ พวกเขาเหล่านี้จะออกจากสโมสรลิเวอร์พูลในช่วงซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ โดยท่ามกลางข่าวลือที่ว่า มิลเนอร์ ...
112

แอนฟิลด์ Anfield สนามฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกหนึ่งสนามในโลก

แฟนบอลลิเวอร์พูลรวมถึงแฟนบอลทั่วโลก ก็ต่างที่จะทรบกันแล้วว่า รังเหย้าของลิเวอร์พูล นั้นก็คือ แอนฟิลด์ (Anfield) ซึ่งเคยมีคำกล่าวว่ามันคือ ‘นรกของทีมเยือน’ โดยสโมสรลิเวอร์พูลเริ่มใช้สนามแห่งปีมาตั่งแต่ปี 1884 โดยมีจอห์น ออร์เรลล์ เป็นเจ้าของ และผู้บุกเบิก ซึ่งสังเวียนดังกล่าวอยู่ติดๆ กับสวนสาธารณะแสตนลี่ย์ พาร์ค โดยนัดแรกที่ประเดิใช้สนามจะเป็นการแข่งขันระหว่าง เอิร์ลสทาวน์ กับเอฟเวอร์ตัน ...
1007

Steven Gerrard ชายที่เห็นสโมสรดีกว่าประโยชน์ของตน

หากจะกล่าวถึงนักเตะที่อยู่ภายในดวงใจของบรรดาเหล่าแฟนบอลทั้งหลาย เชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ Steven Gerrard รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เนื่องจากเขาคือนักเตะที่มีความสามารถโดดเด่นสุดๆ ชนิดหาตัวจับยากเลยทีเดียว ดังนั้นไม่ว่าจะลงแข่งขันในรายการไหนก็ตาม ล้วนแล้วแต่ถูกให้ความสนใจทั้งนั้นเลย จึงเป็นเรื่องธรรมดาหากในช่วงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “สตีเว่น เจอร์ราร์ด” จะอยู่ท่ามกลางกระแสอันร้อนแรงมาโดยตลอด ต่อให้ปัจจุบันเขาจะผันตัวไปทำหน้าที่อื่นๆ แล้ว แต่แฟนๆ ต่างก็ยังคงให้การสนับสนุนเสมอมา Steven Gerrard ณ แอนฟิลด์ ...