แอนฟิลด์ Anfield สนามฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกหนึ่งสนามในโลก

112

แฟนบอลลิเวอร์พูลรวมถึงแฟนบอลทั่วโลก ก็ต่างที่จะทรบกันแล้วว่า รังเหย้าของลิเวอร์พูล นั้นก็คือ แอนฟิลด์ (Anfield) ซึ่งเคยมีคำกล่าวว่ามันคือ ‘นรกของทีมเยือน’ โดยสโมสรลิเวอร์พูลเริ่มใช้สนามแห่งปีมาตั่งแต่ปี 1884 โดยมีจอห์น ออร์เรลล์ เป็นเจ้าของ และผู้บุกเบิก ซึ่งสังเวียนดังกล่าวอยู่ติดๆ กับสวนสาธารณะแสตนลี่ย์ พาร์ค โดยนัดแรกที่ประเดิใช้สนามจะเป็นการแข่งขันระหว่าง เอิร์ลสทาวน์ กับเอฟเวอร์ตัน เมื่อวันที่ 28 กันยายน 1884 โดยเป็นฝั่งของ เอฟเวอร์ตันที่ถล่มไปได้ 5-0

Anfield กับการเริ่มต้น

Anfield

ตอนนั้น แอนฟิลด์ ถือว่าเป็นสนามฟุตบอลที่มีขนาดใหญ่ ที่จะใช้ร่วมกับเอฟเวอร์ตัน [ฝึกซ้อม] ทีมเพื่อนร่วมเมือง ตัวสนามจุคนได้ราว 60,000 คน ซึ่งต่อมาในปี 1990 จากเหตุการณ์อันน่าเศร้ากับการถล่มของอัฒจันทร์ที่สนามฮิลส์โบโร่ ทำให้พรีเมียร์ลีกจึงมีคำสั่งให้ทุกสนามเปลี่ยนจากอัฒจันทร์ยืนเป็นแบบนั่งทั้งหมดในฤดูกาล 1993-94 ความจุจึงลดลงเหลือ 45,276 ที่นั่ง

สนามฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก

Anfield
โดยปัจจุบันมีการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนโครงสร้างของสนามอยู่หลายครั้ง รวมถึงการเสริมสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายให้กับแฟนบอล ซึ่งแอนฟิลด์นั้น แบ่งออกเป็น 4 ด้านได้แก่ ฝั่งแอนฟิลด์ โร้ด, ฝั่ง เดอะ เซนเทนารี่ย์ สแตนด์, เดอะ ค็อป และเมน สแตนด์

โดยหากใครยังไม่ทราบสนามแอนฟิลด์ที่ก่อตั้งเมื่อปี 1884 นั้น พวกเขาใช้ระยะเวลาสร้างเพียงแค่ 1 ปี เท่านั้น ซึ่งขนาดของสนาม ยาว 101 เมตร, กว้าง 68 เมตร โดยมีการบันทึกไว้ว่าในเกมลิเวอร์พูลกับวูล์ฟแฮมตัน เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 1952 เป็นเกมที่มีสถิติผู้ชมสูงที่สุดนั่นคือ 61,905 คน

115
ปัจจุบันแม้ว่าลิเวอร์พูลกับเอฟเวอร์ตันจะแยกกันไปคนละสนามแล้วแต่หากดูให้ดีพวกเขามีแค่สวนสาธารณะกั้นไว้เพียงเท่านั้น นอกจากนี้ลิเวอร์พูลยังมีศูนย์ฝึกที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีอย่าง AXA TRAINNING CENTER อีกด้วย